global html

Trang nhất » Tin Tức » GIỚI THIỆU NHÀ TRƯỜNG

This is an example of a HTML caption with a link.

Chị thủ lĩnh của chúng tôi!

Thứ năm - 03/05/2018 16:00
Chị thủ lĩnh của chúng tôi!

Chị thủ lĩnh của chúng tôi!

          Tôi, một giáo viên tin học công tác ở huyện Bảo Yên đã 8 năm, một thời gian không phải quá dài nhưng cũng đủ để tôi lưu luyến nơi này không muốn rời xa. Năm học 2017 – 2018 tôi nhận nhiệm vụ công tác tại trường Tiểu học Nam Cường – TP Lào Cai, khi đó trong lòng mang nhiều những niềm vui xen lẫn nỗi buồn. Khi cầm trên tay Quyết định về giảng dạy tại trường Tiểu học Nam Cường, tôi lên xe trở về trường mới nhận nhiệm vụ, trong lòng nghĩ: “Không biết ngôi trường này có đẹp không, Hiệu trưởng, đồng nghiệp thế nào...”.
        Rồi khi bước chân đến cổng trường tôi ngạc nhiên lắm, bởi trước mắt tôi là một ngôi trường khang trang, sạch đẹp, khuôn viên rộng rãi, với thật nhiều loại hoa đang đua nhau khoe sắc. Lúc đó, trong lòng tôi vui lắm, xóa đi bao ý nghĩ vẩn vơ. Vào đến sân trường, các em học sinh đang hoạt động ngoại khóa, các cô giáo cùng hoạt động với học sinh thật vui vẻ. Tôi ấn tượng nhất với một cô giáo đang nắm tay học sinh cùng các em nhảy múa, hỏi ra mới biết cô ấy là cô Hiệu trưởng. Tôi đến chào cô và được cô mời lên phòng làm việc.
         Trao đổi công việc xong, cô tâm sự với tôi để có được như ngày hôm nay cô cùng các cô giáo ở đây cũng đã trải qua không ít những khó khăn, vất vả. Nghe xong câu chuyện tôi thấy lòng ấm lại, tôi chào cô đi làm làm nhiệm vụ mà trong lòng mang một cảm giác tuyệt vời lắm, tôi cảm thấy mình thật may mắn và hạnh phúc vì được giảng dạy ở ngôi trường này, được làm việc cùng cô và các đồng nghiệp nơi đây.
Nếu ai có dịp về công tác ở trường tiểu học Nam Cường có lẽ đều cảm nhận được một không khí thân ái, đoàn kết, vui vẻ của những người đồng nghiệp với nhau. Nếu ai có dịp tiếp xúc với “chị thủ lĩnh của chúng tôi”, có lẽ đều có chung cảm nhận về một người hiền từ, thân thiện và vui tính.
       Năm 1994, Sau khi tốt nghiệp cô trở về nhận nhiệm vụ công tác ở trường TH&THCS thuộc xã Tả Phời, một xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn của thành phố Lào Cai. Năm 1999 cô được đề bạt làm Phó Hiệu trưởng (lúc này cô mới 25 tuổi), đến năm 2004 cô được chuyển về trường Tiểu học Nam Cường với chức vụ Phó Hiệu trưởng, Năm 2010 cô được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Cường.  Cho dù với cương vị nào cô vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, luôn quan tâm đến học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường. Khi làm cán bộ quản lý với tình cảm chân thành, với cách sống thân thiện, cô luôn luôn quan tâm, động viên đội ngũ thầy cô giáo vượt qua khó khăn, bởi những trường cô quản lý đều thuộc những xã đặc biệt khó khăn của thành phố, đời sống của nhân dân đa số có nhiều khó khăn, phần lớn thầy cô giáo ở xa về dạy nên đời sống càng khó khăn hơn, cô đã cùng với đồng nghiệp từng bước xây dựng trường lớp ngày càng vững mạnh, trở thành những đơn vị giáo dục vững mạnh của TP Lào Cai.
        Cô chia sẻ: “Những ngày đầu nhận nhiệm vụ tại trường TH&THCS xã Tả Phời có quá nhiều khó khăn, vất vả, trường ở cách trung tâm thành phố khoảng 30 cây số, đường khó đi, mọi điều kiện cơ sở vật chất đều thiếu thốn, khi đó giáo viên chỉ di chuyển bằng xe đạp, đạp hàng tiếng đồng hồ mới đến được trường, những ngày nghỉ cô và đồng nghiệp phải đến từng nhà học sinh để vận động các em đi học....”. Ấy vậy mà với những nỗ lực không ngừng nghỉ cả cô và đồng nghiệp, trường đã từng bước phát triển từ cơ sở vật chất đến chất lượng dạy và học.
Từ khi được chuyển ra trường Tiểu học Nam Cường thì việc di chuyển đã đỡ vất vả hơn, tuy nhiên cô lại chia sẻ tiếp: “Trường mình ngày ấy chỉ có những phòng học tạm bợ lụp xụp lắm, những phòng học cấp 4 liêu xiêu, khi gặp trời mưa các cô giáo phải dùng chậu hứng nước mưa, một khoảng vườn trống tàn hoang toàn lau sậy”. Đến nay trường đã được xây dựng khang trang với một số hạng  mục như: nhà hiệu bộ, nhà thi đấu đa chức năng; các phòng chức năng như: phòng máy tính, thư viện, phòng học nhạc, phòng truyền thống... ;được trang bị một số thiết bị dạy học như:  máy tính, máy chiếu để phục vụ cho việc nghiên cứu giảng dạy và học tập của giáo viên, học sinh; sân trường từ khu vườn toàn lau sậy nay đã được lát gạch sạch sẽ và được tô điểm bởi những cây xanh đang vươn mình phủ bóng mát, những khu vui chơi giải trí với nhiều điều kì thú cho học sinh khám phá, sân đá bóng dành riêng cho các em học sinh, những khu vườn hoa với thật nhiều màu sắc rực rỡ, còn có cả những luống rau xanh mướt, khu nuôi các con vật để các em học sinh được trải nghiệm cũng như tạo nên sự khang trang cho ngôi trường mới, làm nên một diện mạo mới xanh thắm hơn, vui tươi hơn và đầm ấm hơn.  
 
       Để có thành quả như hôm nay, bên cạnh sự quan tâm của cấp trên thì có một phần rất lớn vào sự vận động, chỉ đạo của cô hiệu trưởng. Cô giáo Phạm Thị Thu Hương, một giáo viên đã gắn bó với trường từ những năm đầu mới thành lập chia sẻ: “Chúng tôi nhớ về một thời mười mấy thầy cô, già cũng như trẻ, cô hiệu trưởng cũng như giáo viên, nhân viên hồ hởi tổ chức và tham gia các công việc của trường không cần phân công cụ thể. Trường có việc, mỗi người một tay chung sức chung lòng cho đến lúc xong việc, vui vẻ cùng nhau dựng xây trường lớp. Những năm đầu tiên rất ít học sinh vào học vì phụ huynh còn ngại, chưa tin tưởng cho con em vào học một ngôi trường còn mới. Nhưng dưới sự lãnh đạo của cô, chúng tôi luôn hy vọng ngôi trường của chúng tôi sẽ ngày càng lớn mạnh, cùng nhau nỗ lực không ngừng để tạo dựng thành công. Sau giờ dạy cô cùng đồng nghiệp quây quần bên nhau “tâm sự” vui đùa cùng ngày tháng, đồng nghiệp với nhau có lúc này lúc khác nhưng vẫn chan hoà trong tình cảm yêu thương. Bởi sống cùng cô chúng tôi tâm niệm rằng: “Sống trên đời này cần có những tấm lòng…Để gió cuốn đi”, cho bầu trời dịu mát, cho lòng người thanh thản, sống chan hoà cùng nụ cười rạng rỡ.  Để bây giờ có những lúc nhớ lại lòng chợt thấy nao nao, bâng khuâng, lưu luyến…về một thời”
 
       Với trách nhiệm của mình cô đứng mũi chịu sào, chèo chống dựng xây trường lớp, với sự lãnh đạo hợp tình hợp lý đã  từng bước nâng cao chất lượng toàn diện của trường, khẳng định vị thế và tạo được lòng tin của phụ huynh, của xã hội. Trong những ngày đầu đầy khó khăn của trường Tiểu học Nam Cường, cô đã cùng đội ngũ giáo viên, nhân viên đã tận tâm, tận lực, đồng lòng, đồng sức quyết tâm làm tốt sự nghiệp trồng người vùng đất mới ven Thành phố Lào Cai. Bằng kinh nghiệm và năng lực của mình cô luôn tin tưởng và quan tâm phát triển đội ngũ giáo viên trẻ; đã từng bước xây dựng được một đội ngũ cán bộ giáo viên nhiệt tình, đoàn kết, quyết tâm học tập để nâng cao chuyên môn và nghiệp vụ; cô luôn tạo điều kiện thuận lợi để giáo viên trẻ mới ra trường được đào tạo nâng chuẩn và học tập kinh nghiệm của đồng nghiệp. Do đó đội ngũ giáo viên của Nhà trường 100% đã đạt chuẩn và trên chuẩn, 18/20 giáo viên đạt trình độ Đại học, giáo viên của trường đạt nhiều giải cao trong các hội thi của Tỉnh, đạt các danh hiệu thi đua cấp cơ sở và cấp Tỉnh. Những năm gần đây số học sinh đạt giải trong các cuộc thi cấp thành phố, cấp tỉnh tăng lên rõ rệt. Cô luôn tâm niệm có thầy giỏi mới có trò giỏi, nên việc xây dựng và phát triển đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, có đạo đức tốt chính là nền tảng để nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường.
       Bên cạnh nâng cao chất lượng giáo dục, cô chỉ đạo “Giáo dục không chỉ dạy chữ mà cần phải dạy người, giáo dục học sinh một cách toàn diện” nên học sinh  của trường luôn được Phòng, Sở giáo dục và các trường bạn đánh giá là có kĩ năng sống rất tốt, tự tin, thân thiện, nhiều học sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong các hội thi văn nghệ, thể dục thể thao cấp thành phố, cấp tỉnh.  Giáo viên và học sinh từng bước khẳng định uy tín đối với phụ huynh và xã hội trở thành một địa chỉ giáo dục tin cậy của ngành, của thành phố, của tỉnh. Đó là những  cố gắng nỗ lực lớn lao của thầy và trò trường chúng tôi dưới sự dìu dắt, chỉ đạo của cô hiệu trưởng; đó là những thành tích đáng tự hào của chúng tôi về một ngôi trường mới đi qua một chặng đường rất ngắn trên hành trình rất dài và khó khăn đi tìm kiếm, khám phá tri thức, rèn luyện và hình thành nhân cách của các thế hệ học sinh ở vùng đất còn nhiều khó khăn của thành phố.
Không chỉ với học sinh mà đối với đồng nghiệp, cô luôn quan tâm đến hoàn cảnh của mỗi giáo viên, nhất là đối với các giáo viên mới về nhận công tác ở trường, hoặc các thầy cô có con nhỏ, ở quá xa trường với tấm lòng của một người chị, người bạn để giúp đỡ, tạo điều kiện để thầy cô yên tâm công tác và gắn bó với trường. Đối với các thầy cô mắc khuyết điểm cô chỉ nhẹ nhàng phê bình, có những lúc gặp riêng để nhắc nhở, chỉ ra những thiếu sót để rút kinh nghiệm, khắc phục; do đó đã góp phần hạn chế khuyết điểm sai lầm của cán bộ giáo viên dẫn đến bị kỷ luật. Chính vì vậy, những giáo viên ở xa có nguyện vọng thuyên chuyển công tác gần nhà, họ thường tâm sự: “Về gần nhà cũng thích nhưng không muốn rời xa ngôi trường này, không muốn rời xa chị Hiệu trưởng”. Không khí thân thiện được xây dựng từ tấm lòng và cách quản lý của cô hiệu trưởng đã tạo nên sự đồng cảm, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau của đồng nghiệp - mang đặc trưng của trường chúng tôi. Trong gian khổ mới hiểu được lòng nhau, mới hiểu được tâm huyết và tình cảm của thầy cô giáo dành cho nhau, dành cho học trò và mái trường thân yêu này
Có rất nhiều điều tôi muốn nói về cô Hiệu trưởng, nhưng đối với chúng tôi, cô là một người luôn hết lòng vì công việc, sống vì đồng nghiệp và học trò thân yêu. Dù ở cương vị nào cô cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vì thế cô đã được tặng nhiều bằng khen cấp thành phố, cấp tỉnh, đạt nhiều danh hiệu thi đua cấp tỉnh; cô đã được trao tặng Huy chương vì sự nghiệp giáo dục; nhưng lớn nhất là cô đã nhận được nhiều tình cảm chân thành, kính trọng, yêu mến của học sinh, của đồng nghiệp cho dù đang công tác hoặc khi đã xa trường, xa cô.
       Trường của tôi giờ đã đông vui hơn, tươi đẹp hơn đã làm ngạc nhiên các đồng nghiệp ở các trường khác trong thành phố cũng như trong toàn tỉnh và các tỉnh bạn khi đến thăm trường, làm ngạc nhiên các em học sinh những khoá đầu tiên trở lại thăm trường và cả trong lòng chúng tôi, dù hàng ngày vẫn gắn bó. Sức sống của vùng đất, con người nơi đây hội tụ với những tấm lòng của thầy cô khắp nơi về đâm hoa kết trái. Tấm lòng thầy cô cùng học trò hoà vào những ước mơ hiểu biết, dệt nên thành công để cập bến tương lai. Chúng tôi chợt thấy niềm hy vọng, niềm mong chờ thiết tha trong mỗi đôi mắt, trái tim của thầy cô và học trò nơi đây. Một chặng đường đi qua đã để lại trong chúng tôi nhiều xúc cảm, niềm tin mãnh liệt về tình yêu thương và khát vọng…về người thủ lĩnh đáng kính của chúng tôi!

Một số hình ảnh cô Đặng Thị Linh:

                            

                                                                                                Cô Đặng Thị Linh (Ngoài cùng bên phải) 

Tác giả bài viết: Lê Thị Huyền

Nguồn tin: Lê Thị Huyền - GV Tin học

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc
 

MENU

Thăm dò ý kiến

Nâng cao chất lượng giáo dục

Hoạt động NGLL hiệu quả

KH xây dựng XHH GD

Nâng cao trình độ chuyên môn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 48

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 429

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 180759

global html